🌹 ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ – TÒA THÁNH TÂY NINH
🌹 TỦ SÁCH ĐẠI ĐẠO mừng Đại lễ ĐẠI ĐẠO HOẰNG KHAI 🌹
===================
🌹 Thuyền Bát Nhã:
Về Bí Pháp, là chiếc thuyền Trí Huệ do pháp nhiệm mầu của Phật tạo nên để rước các chơn hồn đắc đạo lên cõi thiêng liêng hằng sống mà đạo Phật gọi là cõi Niết bàn, Tiên gọi là Bồng Lai Tiên Cảnh. Về Thể Pháp, đây là con thuyền đóng bằng gỗ có hình dáng một con rồng vàng, nơi chính giữa của mình rồng cất lên một cái nhà vàng để đặt quan tài chở vào nghĩa địa chôn cất. Nơi Châu đạo Sa Đéc, thuyền Bát Nhã là chiếc thuyền rồng, đậu tại bến sông, trên thuyền có gắn máy tàu để chạy trên sông rạch. Nơi Châu đạo Sài Gòn, thuyền Bát Nhã được đóng trên một sườn xe hơi 4 bánh, có động cơ chạy được trên đường như các loại xe vận tải khác. Nơi vùng Thánh địa Tòa Thánh Tây Ninh, thuyền Bát Nhã được đóng trên một cái khung có bánh xe, giống như cái rờ mọt của xe hơi, hai bên hông thuyền có gắn hai sợi dây thừng to và dài để cho các đạo tỳ kéo thuyền đi chậm chạp trên đường phố.

Ngày 13-10 Ất Hợi (08-11-1935), lễ Khai thuyền Bát Nhã đầu tiên tại Khách Đình do Ngài Khai Pháp Trần Duy Nghĩa, Chưởng quản Cơ Quan Phước Thiện, làm chủ lễ. Các thuyền Bát Nhã tại Tòa Thánh được Nhà thuyền Bát Nhã quản lý để phục vụ trong việc mai táng tại nghĩa trang Thái Bình Cực Lạc.
🌹 Dàn Bắc – Dàn Nam:
* Dàn bắc là dàn nhạc cổ, trổi lên những bản nhạc cung Bắc. Đây là những bản nhạc cổ phóng tác theo Tàu nhưng âm điệu mang sắc thái VN. Nhạc cung Bắc gồm 6 bản : Lưu thủy trường, Xuân tình, Phú lục, Bình bán chấn, Tây thi, Cổ bản. Dàn bắc thường gồm các nhạc khí: Trống cái – Kèn – Thanh la – Chập chả.
* Dàn nam là dàn nhạc cổ trổi lên các bản nhạc cung Nam. Đây là những bản nhạc cổ được sản xuất ở Nam VN từ thời Chúa Nguyễn, nên chịu ảnh hưởng của nhạc Chiêm thành, tứ nhạc có giọng ai, bi, oán. Nhạc cung Nam gồm 3 bài : Nam ai, Nam xuân, Đảo ngũ cung.
Dàn nam thường gồm các nhạc khí sau đây : Trống cơm – Kèn – Đờn cò – Cặp sanh.
Nghi thức đưa tang trong Đạo Cao Đài, đối với hàng Chức sắc Thiên phong, tùy theo phẩm cao thấp mà có Dàn nam hay Dàn bắc hoặc cả hai Dàn nam bắc theo đưa tang.
————————————-
Mời xem Chèo Thuyền phần 1 tại đây:
Mời xem Chèo Thuyền phần 2 tại đây:
————————————-
🌹 Fanpage on FB:
————————————–
🌹 Hãy vào đây để giúp mình thêm Việt sub để đưa nội dung đến cho các bạn khiếm thính nhé. Cám ơn các bạn.

————————————
🌹 Video Free to share on social network, NOT reup.
🌹 Vidéo Libre de partager sur les réseaux sociaux mais INTERDIT de remis en ligne.
🌹 Được phép chia sẻ Video trên mạng xã hội, KHÔNG được tái sử dụng.

#Academie_Cô_Ba #CaoDaiTayNinh #Caodaism

Nguồn: https://daejeon-oecd2015.org/

Xem thêm bài viết khác: https://daejeon-oecd2015.org/category/chua-benh/