Xơ vữa mạch vành kèm vôi hóa hay không vôi hóa, bệnh cầu cơ tim, đau thắt ngực có thể dẫn tới suy tim, vậy cần những xét nghiệm nào để phát hiện và dùng thuốc như thế nào để điều trị? Câu trả lời sẽ có trong video này!
Câu hỏi của bạn Lê Thu: Tôi năm nay 57 tuổi, bị cầu cơ tim và xơ vữa mạch vành 40%, tôi đã điều trị và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ bệnh viện tim nhiều tháng nay, nhưng vẫn thường xuyên thấy đau âm ỉ ở vùng ngực. Xin được GS tư vấn bệnh của tôi như vậy dùng thuốc có được không hay phải phẫu thuật? Nếu dùng thuốc thì nên dùng những loại thuốc gì để giảm được hiện tượng đau ngực và phòng được suy tim?
GS. Phạm Gia Khải trả lời
Bệnh cầu cơ không đáng lo ngại, nếu vữa xơ động mạch vành 40%, không kèm theo vôi hóa thì chẩn đoán là đúng. Nhưng nếu động mạch vành đã bị vôi hóa rồi, chỉ số 40% không phản ánh đúng tình trạng bệnh. Vì vậy, bạn nên kiểm tra lại kết quả chụp cắt lớp vi tính xem trên động mạch đó có bị vôi hóa không.
Nhưng dù có vôi hóa hay không vôi hóa thì bạn vẫn phải dùng thuốc chữa mỡ máu như Statin ví dụ Lipitor, Atorvastatin, Simvastatin,…tất cả những statin đó đều có tác dụng hạ mỡ xuống, nhưng khi dùng statin thì ko được ăn bưởi, nho, hay nước nho, nước bưởi, vì các thực phẩm này sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa, khiến các chất statin bị giữ lại trong cơ thể, làm năng nồng độ trong máu và có thể gây tiêu cơ.
Sau khi dùng statin khoảng nửa tháng thì bạn cần phải kiểm tra lại 1 lần chỉ số lipoprotein là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, chỉ số này có thể bớt đi một chút. Thuốc statin nếu dừng thì chỉ ngưng một vài ngày, bởi khi bạn nghỉ dài ngày lipoprotein xấu có thể sẽ tăng vọt lên.
————————–
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim:
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 – 0983.103.844 để được tư vấn
Website:
Facebook:
#xovuamachvanh #caucotim #suytim #voihoadongmachvanh #thuocdieutrixovuamachvanh #dieutrixovuadongmach

Nguồn: https://daejeon-oecd2015.org/

Xem thêm bài viết khác: https://daejeon-oecd2015.org/category/chua-benh/