Cũng như Keven Nguyễn mới đây, họ là những cầu thủ Việt kiều được đào tạo bài bản ở nước ngoài, nhưng khi về Việt Nam tất cả đều đã phải nhận trái đắng.
Ludovic Casset

Là một “hàng hớ” thật sự được gắn mác cầu thủ Việt kiều, có lẽ cái tên Ludovic Casset hẳn khiến nhiều người chưa quên khi trình ra một CV vô cùng hoành tráng ngày đầu ra mắt.

Năm 2004, cầu thủ này hồi hương và mượn danh CLB nổi tiếng của Pháp là Auxerre để xin được thử việc tại tuyển Việt Nam. Thế nhưng trên thực tế, anh chỉ là cầu thủ chơi cho một đội bóng nghiệp dư có cái tên gần giống như vậy. Chưa dừng lại ở đó, trình độ chơi bóng của Mã Trí (tên Việt Nam của Casset) còn vô cùng hạn chế. Sau một tuần tập luyện, anh không đáp ứng nổi những yêu cầu cơ bản và bị trả về nước.

Toni Lê Hoàng

Năm 2005, Toni Lê Hoàng xin về nước thử việc cùng đội U23 Việt Nam khi ấy được dẫn dắt bởi HLV Reidl, thế nhưng chỉ sau 2 buổi tập, anh bị ông thầy người Áo từ chối do không đáp ứng được yêu cầu về thể lực. Trước đó, Lê Hoàng còn là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của lứa U19 Ba Lan.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những lời quảng cáo khó ai kiểm chứng được khi trên thực tế cầu thủ này có thể hình nhỏ con và nền tảng thể lực rất yếu kém. Hiện anh cũng đã không còn gắn bó với nghiệp quần đùi áo số mà đã chuyển qua làm kinh doanh.

Anh em Emil-Patrick Lê Giang

Năm 2008, hai anh em nhà Lê Giang là Emil và Patrick cùng hồi hương thi đấu với giấc mơ được khoác áo tuyển Việt Nam, tuy nhiên cả hai đều đã “vỡ mộng” theo những cách khác nhau.

Đối với người anh Emil vốn mang cả quốc tịch Slovakia, anh thậm chí còn từng là trụ cột của các đội trẻ U16, U17 nước này. Chưa dừng lại ở đó, cầu thủ sinh năm 1991 còn từng được CLB danh tiếng của Đức là Nuremberg bỏ 1 triệu đô ra chiêu mộ năm 2007.

Tuy nhiên những điều đó cũng không giúp Emil thành công khi về Việt Nam. Anh thử việc thất bại ở lần lượt Navibank Sài Gòn, Hà Nội T&T và CLB bóng đá Hà Nội. Anh sau đó dính chấn thương cực nặng và dần chìm vào quên lãng.

Với người em Patrick, anh có thành công hơn anh trai mình khi thử việc ở U19 Việt Nam năm đó và được đánh giá cao về chuyên môn. Tuy nhiên do những vướng mắc về thủ tục nhập tịch mà thủ thành tài năng này đã không có cơ hội để đóng góp cho quê hương. Sau đó Patrick trở lại khoác áo U21 Slovakia rồi gặt hái thành công tại đây.

Johnny Nguyễn

Mang danh cầu thủ trẻ xuất sắc của lò đào tạo CLB nổi tiếng tại Pháp là Lens về Việt Nam, tiền vệ phòng ngự Johnny Nguyễn cũng không thể hiện được nhiều khả năng của mình. Anh thậm chí còn có hộ chiếu Việt Nam để được tính là nội binh và ra sân khá đều đặn.

Nguồn: https://daejeon-oecd2015.org/

Xem thêm bài viết khác: https://daejeon-oecd2015.org/category/bong-da/