Các bé có biết từ đâu mà có bốn mùa xuân, hạ, thu , đông hay không, và mặt trời và mặt trăng ở đâu mà ra?
2. Ngày xưa trên trái đất có hai tảng đá rất to. Một tảng đá chuyên phủn lửa nóng. Một tảng đá chuyên phun băng tuyết. Mỗi khi tảng đá phun lửa nóng thức dậy và phun lửa, cả trái đất nóng lên khiến cây cối héo úa vì nóng và mọi người đều cảm thấy khó chịu.
3. Khi tảng đá băng tuyết thức dậy thì lại làm cái lạnh bao trùm và mọi người lại co ro trong giá rét. Cây cối cũng không tài nào phát triển được. Thi thoảng hai tảng đá lại bừng tỉnh giấc khiến cuộc sống con người vô cùng vất vả.
4. Tại một ngôi làng nọ có một chàng trai mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Một đợt nọ chỉ có tảng đá nóng thức giấc còn tảng đá lạnh thì ngủ quên mất. Trời suốt ngày nóng nực. Cây cối khô héo hết cả. Mùa màng thất thu. Dân tình rất lo lắng.
5. Chàng trai quyết định khăn gói đi hỏi ông trời xem có cách nào giúp cho dân làng đỡ khổ hơn không. Nhưng biết tìm ông trời ở đâu? Có lẽ cứ lên ngọn núi cao nhất. Và thế là chàng trai thẳng tiến lên ngọn núi cao ngất quanh năm phủ đầy băng tuyết phía xa xa ngôi làng.
6. Đi qua làng một đoạn khá xa chàng trai gặp một ông lão nghèo khổ đói khát. Ông lão bảo “Chàng trai ơi già này đói quá, chàng có chút gì không cho ta ăn với”. Chàng trai không ngần ngại đem lương thực mình mang đi đưa cho ông lão.
7. Ông lão ăn uống ngon lành và sau đó ông hỏi chàng định đi đâu. Sau khi nghe chàng trai nói, ông lão đưa cho chàng một hạt đậu. Ông lão bảo chàng hãy đem gieo nó xuống đất gần nguồn nước, sẽ có điều kỳ diệu xảy ra.
Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp. Bốn mùa từ đâu xuất hiện. Mời các bạn cùng xem sẽ rõ nhé.

Nguồn: https://daejeon-oecd2015.org/

Xem thêm bài viết khác: https://daejeon-oecd2015.org/category/doc-truyen/