Một sinh viên kĩ thuật người Hà Lan đã thử nghiệm tạo ra một máy bay cấp cứu không người lái có chức năng là “khử rung tim”.
Chiếc máy bay này có thể bay với vận tốc lên đến 100 km/h và theo dõi các cuộc gọi điện thoại di động khẩn cấp bằng cách sử dụng GPS để điều hướng.
Nếu xe cứu thương mất 10 phút để đến được một bệnh nhân tim ngừng đập trong phạm vi 12km, cơ hội sống sót là chỉ 8%. Nhưng với chiếc xe cứu thương bay này thì chỉ mất 1 phút để đến với bệnh nhân trong phạm vi bán kính 12 km, tăng cơ hội sống sót đến 80%.
Và tại hiện trường, những người giúp đỡ nạn nhân có thể liên lạc trực tiếp với người điều khiển (nhân viên y tế) qua một máy ảnh kết nối trên chiếc máy bay này.
It can fly at speeds up to 100 kms per hour and tracks emergency mobile calls using GPS to navigate.

If an ambulance took 10 minutes to reach a cardiac arrest patient, the chance of survival is only 8%. But the drone can get a defibrillator to a patient inside a 12 km sq zone within a minute, increasing the chance of survival to 80%.

Once at the scene, an operator, like a paramedic, can watch, talk and instruct those helping the victim by using an on-board camera connected to a control room.

People loved the flying defibrillator/ambulance drone! We’ve since found out they are expected to cost almost $22,000 each ($15,000 EUR). Do you think they’re worth investing in? Or would it be more effective to get more AEDs in public places and more people CPR trained?

Nguồn: https://daejeon-oecd2015.org/

Xem thêm bài viết khác: https://daejeon-oecd2015.org/category/chua-benh/