1. Chào mừng các bé đến với góc truyện thiếu nhi của tác giả Hiền Bùi. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nghe câu chuyện “Lợn con lười tắm”
2. Có một bạn lợn suốt ngày đi chơi, lăn lê bò toài, người lấm lem đầy đất nhưng rất ít khi chịu tắm rửa. Bố mẹ thường nhắc bạn lợn: “Lợn con ơi, con phải thường xuyên tắm rửa cho người sạch sẽ thì mới thoải mái dễ chịu. Nếu lười tắm dễ bị ghẻ hoặc bệnh ngoài da lắm đấy”.
3. Nhưng lợn con không chịu nghe lời bố mẹ và vẫn rất lười tắm. Một hôm nọ trời mưa, khu đất mà bạn lợn vẫn chơi biến thành bãi lầy. Bạn lợn cùng các bạn vui chơi rất vui vẻ, tha hồ chui vào chỗ đất lầy lội, chân tay và cả người lấm bẩn hết cả.
4. Chơi xong, bạn lợn lại lên bờ nằm ngủ một giấc no nê, khiến cho bùn đất bám hết cả vào người và khô lại.
5. Về nhà, bạn lợn lại không chịu tắm rửa gì, và hôm sau bạn lợn lại đi nghịch ở bãi bùn tiếp. Cứ thế mấy hôm, trên người bạn lợn đã có một lớp bùn đất bám khá dầy. Rồi có bạn chim chích đi tha hạt cải về ăn, chả may đánh rơi vài hạt trên người bạn lợn.
6. Vài cây cỏ dại cũng bay trong gió bén rễ vào đám đất bám trên người bạn lợn. Được vài hôm sau trên người bạn lợn mọc ra 1 vườn cải và cả một số loại cây khác. Nhưng lợn con vẫn vui chơi mà không để ý gì.
7. Càng ngày vườn cây trên người lợn con càng lớn và xanh tốt. Bạn lợn thì vẫn vô tư không biết gì, chỉ thấy hơi ngứa ngáy trong người và đi lại có vẻ nặng nề hơn thì phải.
8. Nhưng lạ quá, đi đâu bạn lợn cũng thấy mọi người cười với mình và còn khen: “Vườn cải cháu nuôi tốt quá”. Lợn con ngạc nhiên lắm, tại sao mọi người lại bảo mình nuôi cả một vườn cải nhỉ?
9. Rồi thì rễ cây cải và đám cỏ bám vào người bạn lợn khiến bạn ngứa ngáy khó chịu. Bạn lợn về nhà bảo với bố mẹ “Bố mẹ ơi người con ngứa ngáy khó chịu quá”.
10. Bố mẹ bạn lợn bảo “Tại con không chịu tắm rửa sạch sẽ nên người lấm đầy bùn đất, rồi còn có cả cây cỏ mọc trên đó kia kìa”. Rồi bố mẹ bạn lợn đưa bạn lợn ra cái ao sau nhà để bạn lợn soi bóng xuống xem sao.“Trời thì ra có cả 1 vườn cải mọc trên người mình sao?” Bạn lợn hoảng hốt.
11. Thế là bạn lợn vội vàng nhờ bố mẹ đánh mấy cây cải xuống vườn để trồng. Lợn con cạo sạch đất trên mình và tắm rửa sạch sẽ.Tuy người bạn lợn vừa tắm sạch rồi nhưng bạn lợn vẫn bị ngứa ngáy rất khó chịu.
12. Bố mẹ bạn lợn đưa đến bác sỹ gấu khám bệnh. Bác sĩ bảo: “Lợn ơi cháu lười tắm quá nên bị ghẻ rồi. Bác sẽ cho cháu thuốc bôi để trị ghẻ nhưng từ giờ cháu phải tắm rửa sạch sẽ nhé”.
13. Bạn lợn hối hận lắm. Từ đó bạn cố gắng bôi thuốc chữa bệnh ghẻ và sau khi khỏi bệnh bạn lợn không còn nghịch bẩn và lười tắm như trước nữa.
14. Từ giờ bạn lợn đã sạch sẽ, được mọi người yêu mến, và bạn lợn ngoài đi chơi còn chăm sóc và trồng thêm nhiều cây cải trong vườn. Bạn ấy trồng cả một vườn cải đủ rau cho cả nhà ăn và thi thoảng còn cho bạn bè đấy.
15. Truyện của chúng ta đến đây là hết rồi. Các bé nghe xong truyện nhớ tắm rửa sạch sẽ thường xuyên. Đừng để bẩn quá nên bị ghẻ như bạn lợn các bé nhé.

Nguồn: https://daejeon-oecd2015.org/

Xem thêm bài viết khác: https://daejeon-oecd2015.org/category/doc-truyen/