Huyết áp, cholesterol là dấu hiệu quan trọng cảnh báo bệnh tim mạch ở người tiểu đường

Những bệnh nhân tiểu đường có chỉ số huyết áp và cholesterol phù hợp với tiêu chuẩn cho phép còn quan trọng hơn việc kiểm soát tỷ lệ đường trong máu để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ, theo một nghiên cứu mới của trung tâm Kaiser Permanente được công bố ngày 28/1 trên tạp chí The Journal of General Internal Medicine.

Cuộc nghiên cứu có hơn 26.000 bệnh nhân tiểu đường. Kết quả cho thấy những người có chỉ số huyết áp, cholesterol và đường huyết ở mức thích hợp cũng như những người có chỉ số cholesterol, huyết áp ở mức cho phép ít có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Những bệnh nhân có cả 3 chỉ số trên vượt quá giới hạn và những người chỉ có chỉ số đường huyết trong máu ở mức cho phép có nhiều nguy cơ nhất.

Tiến sĩ Greg Nichols- người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: Nghiên cứu này cho thấy kiểm soát huyết áp và cholesterol còn quan trọng hơn kiểm soát lượng đường trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường có thể phớt lờ tỷ lệ đường huyết.

Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ khuyên rằng các bệnh nhân tiểu đường nên duy trì huyết áp dưới mức 130/80 mmHg, tỷ lệ cholesterol LDL dưới 100 mg/dL và tỷ lệ HbA1C dưới 7%.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ y tế của 26.636 bệnh nhân tiểu đường ở Oregon và Washington từ 2002 – 2010 hoặc cho tới khi họ tử vong hay phải nhập viện do nhồi máu cơ tim. Đây là lần đầu tiên kết quả kiểm tra đồng thời sự tác động của từng yếu tố nguy cơ ở bệnh nhân tiểu đường liên quan tới bệnh tim mạch được công bố. Các bệnh nhân được đo tỷ lệ huyết áp, cholesterol và HbA1C cách không quá 6 tháng.

Kết quả cho thấy khoảng 13% bệnh nhân có các chỉ số huyết áp, cholesterol và đường huyết ở mức cho phép. Tỷ lệ nhập viện do nhồi máu cơ tim và đột quỵ của nhóm này thấp hơn 2,5 lần so với những bệnh nhân có 1 trong 3 chỉ số vượt mức cho phép. Các bệnh nhân được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình 6 năm và trong suốt thời gian đó, 7% số bệnh nhân phải nhập viện do các bệnh lý về tim mạch.

Nguồn: https://daejeon-oecd2015.org/

Xem thêm bài viết khác: https://daejeon-oecd2015.org/category/chua-benh/